Mac Tip : สาเหตุที่ทำให้เครื่อง Mac ของคุณช้าลง

 MacPhone - รับซ่อม Mac ทุกรุ่น | รับลงโปรแกรม Mac | รับซ่อม iPad iPhone iPod | แนะนำ Tip mac | จำหน่าย Case Macbook , กระเป๋าMacBook , Accessories สำหรับ Mac

ร้านเปิด อังคาร-เสาร์ 11:00-21:00 | อาทิตย์ 11:00-18:00 | หยุดทุกวันจันทร์ | แผนที่ | FACEBOOK

สาเหตุที่ทำให้เครื่อง Mac ช้าลง

หลาย ๆ คนคงเคยเจอ อาการเครื่องช้า เมื่อเครื่องใช้งานไปเรื่อย ๆ หรือ ไม่เร็วเหมือนตอนซื้อเครื่องมาแรก ๆ  สาเหตุหลักมาจาก เรื่อง Hard disk ,RAM ,CPU และการใช้งานของแต่ละคน

1. Hard disk ใกล้เต็ม

  

แนะนำว่า Mac ควรมีความจุเหลือใน Harddisk ไม่ต่ำกว่า 5% ของพื้นที่ทั้งหมดใน Hard disk  เนื่องจากเวลาทำงาน OS X จะมีการเรียกใช้พื้นที่บน Hard disk มาใช้ในการประมวลผลด้วยส่วนหนึ่ง หากเหลือความจุน้อยเกินไป จะทำให้ระบบไม่สามารถนพื้นที่มาใช้ประมวลผลได้พอ ทำให้เครื่องช้าลง.

 

◉ วิธีเช็คความจุ Harddisk (ทำได้หลายวิธี)

Logo  menu bar > About This Mac > Storage > …… GB Free

กด Spcebar 1 ครั้ง ที่ Hard disk หน้า Desktop

คลิ๊กขวา Hard disk เครื่องหน้า Desktop > เลือก Get info > ดูที่ Available

 

2. Hard disk เริ่มมีปัญหา (ใกล้พัง)

โดยรวมแล้ว Hard disk มีอายุการใช้งานเฉลี่ย 4 - 5 ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละบุคคล อาการโดยเริ่มเปิดโปรแกรมช้าลง มีค้างให้เห็นบ้าง บูทเครื่องนานกว่าปกติ 2 นาทีขึ้นไป หรือ ถ้าแย่กว่านั้น คือ เปิดเครื่องไม่ติด หรือ บูท OS X ไม่ได้ขึ้นแถบบาร์ใต้ Logo Apple แล้วเครื่องดับไป.

◉ วิธีแก้ไขสาเหตุมาจาก Hard disk

ปัจจุบันราคา SSD (Solid State Drive) เริ่มถูกลง คนเริ่มใช้เป็นจำนวนมาก เพราะด้วยการอ่าน/เขียน ซึ่งจะพูดเป็นภาษาชาวบ้านว่า เร็วโคตร ๆ เห็นความต่างอย่างชัดเจนกว่า Hard disk ลูกเดิมที่ติดเครื่องมา กับ MacBook รุ่นเก่า ๆ ถ้าเป็นรุ่นใหม่ ๆ อย่าง Air / Retina ไม่ค่อยประสบปัญหาเรื่อง Hard disk เท่าไหร่ เพราะแต่เดิมเครื่องถูกใส่มาเป็น SSD อยู่แล้ว เป็น 1 วิธีใช้แก้ที่ดี โดยเปลี่ยน Hard disk แบบ มาใช้ SSD (Solid State Drive) แทน

หากไม่ต้องการเปลี่ยน Hard disk ด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่  ที่ทำได้ตอนนี้ คือ การ Verify Disk / Repair Disk หรือ Format Hard disk เพื่อเคลียร์ค่า Bad ต่าง ๆ แล้วลง OS X ใหม่ ช่วยให้เร็วขึ้นกว่าเดิม แต่..ไม่มากเท่าเปลี่ยน Hard disk ใหม่ หรือ เปลี่ยนเป็น SSD แต่พอช่วยได้ประมาณหนึ่ง.

เรื่อง SSD ปรึกษาทีมงาน MacPhone ได้เลยฮะ เปลี่ยนSSD

 

3. มีไฟล์วางบนอยู่หน้า Desktop มากเกินไป

หน้า Desktop มีไฟล์อยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้เวลาเปิดเครื่องช้าลง เพราะระบบจะเรียก Perview ของไฟล์ขึ้นมาโชว์ทั้งหมด.

◉ วิธีแก้ไข : สร้าง Folder ขึ้นมา แล้วนำทุกอย่างจัดเก็บใน Folder แทน

4. มี Ram ไม่พอกับการใช้งาน

Ram เป็นส่วนประกอบสำคัญในการช่วงประมวลผลให้กับ CPU  เมื่อเราเปิดใช้งานโปรแกรม ไปเรื่อย ๆ Ram ก็จะถูกใช้ไปเรื่อย ๆ ด้วยเช่นกัน  โดยแต่ละโปรแกรม จะมีการเรียกใช้ และ จองเนื้อที่ของ Ram มากน้อยต่างกัน  ในกรณีที่เราต้องใช้โปรแกรมหนัก ๆ บางโปรแกรม Ram จะถูกดึงไปใช้มาก แม้ในขณะนั้นจะใช้โปรแกรมพร้อม ๆ กันไม่เยอะก็ตาม Ram จึงไม่สามารถถูกใช้ได้พอกับโปรแกรมนั้น ๆ

ปัจจุบัน Ram ควรมีมากกว่า 4GB เพื่อรอบรับ OS X เวอร์ชั่นใหม่ ๆ หรือ รองรับ OS X ตั้งแต่เวอร์ชั่น 10.9 ขึ้นไป

◉ วิธีแก้ไขสาเหตุมาจาก Ram : มีวิธีเดียวหาก Ram ไม่พอใช้ คือ เพิ่ม Ram 

สำหรับรุ่น Air / Retina  ไม่สามารถเพิ่ม Ram ได้นะฮะ  ถ้าต้องการเพิ่ม Ram ต้องสั่ง CTO ตั้งแต่ตอนซื้อเครื่องเท่านั้น ไม่สามารถเปลี่ยนเองได้.

Q : แต่ละเครื่องสามารถใส่ Ram ได้สูงสุดเท่าไหร่ ?

5. มีโปรแกรมถูกเรียกใช้งานหลาย ๆ โปรแกรมพร้อม ๆ กัน

จากเหตุที่กล่าวมาข้างต้นบ้างแล้ว ส่วนใหญ่ปัญหามาจากเรื่อง HDD, Ram, CPU ถูกเรียกใช้งานหนัก จุดนี้ก็เป็นอีก 1 สาเหตุที่ทำให้เครื่องช้าลง

โปรแกรมตัวไหนเปิดอยู่จะมี “.” โชว์ใต้โปรแกรม

◉ วิธีแก้ไข : ควรปิดโปรแกรมที่ไม่ใช้งานแล้ว > คลิ๊กขวาเลือก “Quit” หรือ กดคีย์ลัด Command + Q

6. CPU ทำงานหนัก

หากเครื่อง Mac ของคุณมีการใช้งาน CPU หนักตลอดเวลาจนถึง 100% เป็นเวลาสักพักแล้ว นอกจากเครื่องจะช้าลง , ค้าง แล้วยังมีโอกาสทำให้เครื่องดับไปเลยก็ได้

◉ วิธีแก้ไข : หากมีอาการดังกล่าว ควร Restart เครื่องบ้าง

7. เครื่องไม่เคย Shut Down เลย หรือ ไม่เคย Restart เลย

เป็นวิธีที่แก้ไขได้ดีที่สุด โดยที่ไม่ต้องใช้โปรแกรมใด ๆ ช่วยในการเคลียร์ค่าต่าง ๆ เพียงแค่คุณ Restart เครื่อง เมื่อทำงานรันหนัก ๆ ทุกครั้ง หรือ รู้สึกว่าเครื่องช้าลง และ Shut Down ทุกครั้งหลังเลิกใช้งานแล้ว.

8. เครื่องติด ADWARE

เรื่องนี้หลายคนอาจมองข้ามไป Adware บางตัวสามารถทำให้เครื่องช้าลงได้

◉ วิธีแก้ไข เครื่องติด Adware

9. เครื่อง Shut Down ตอนที่ยังเปิดโปรแกรมค้างไว้อยู่

เมื่อเครื่องถูกเปิดใช้งาน โปรแกรมเหล่านั้นจะถูกเรียกใช้ขึ้นมาทันที แม้เราจะยังไม่ได้กดอะไรก็ตาม ทำให้เครื่องช้าลงเมื่อต้องบูทหลาย ๆ อย่างพร้อม ๆ กัน

◉ วิธีแก้ไข : หากไม่ต้องการให้โปรแกรมรันตอนเปิดเครื่อง เวลา Shut Down หรือ Restart  จะมีหน้าต่างแจ้งเตือน ให้เรานำเครื่องหมายถูกออก หน้าคำว่า “Reopen Windows when logging back in”

10. เปิด Browser  Safari ,Chrome ,Firefox หลาย ๆ Tab พร้อมกัน

จุดนี้เป็นอีก 1 สาเหตุที่ทำให้เครื่องช้าลง เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนมองข้าม Browser ของแต่ละค่ายนั้น กิน Ram, CPU, ไม่เท่านั้น  สาเหตุที่ช้าลง  เช่น เปิดหน้า Youtube, Facebook หลาย ๆ Tab พร้อม ๆ กัน

ตัวอย่าง   เปิดเครื่องมายังไม่เรียกโปรแกรมใช้งาน  Ram รันอยู่ที่ 2.54 GB

หลังจากที่เปิด Browser หลาย ๆ Tab พร้อม ๆ กัน  Ram ถูกเรียกใช้งาน 5.12 GB  ยิ่งเปิดค้างไว้ หรือ เปิดทิ้งไว้ Ram ก็ถูกเรียกใช้งานไปเรื่อย ๆ

◉ วิธีแก้ไข : หากไม่ได้ใช้งาน Browser ใน Tab นั้น ๆ แล้วควรปิดการใช้งานลง  ทางที่ดี ถ้าไม่ได้ใช้งานแล้วควรปิดโปรแกรมนั้น ๆ ไปเลย 

11. โปรแกรม AntiVirus โหลดการทำงานตลอดเวลา

หลาย ๆ คนกลัวเรื่องไวรัส เลยหาโปรแกรม AntiVirus มาลง แต่ลองสังเกตดูระหว่าง ก่อนลง และ หลังลง เครื่องทำงานช้าลงหรือไม่  (ส่วนใหญ่เท่าที่เจอบางโปรแกรมจะทำให้เครื่องช้าลง)  โดยปกติเราไม่จำเป็นต้องให้รันตลอดเวลา หรือ ไม่จำเป็นต้องใช้งานเลยก็ได้

◉ วิธีแก้ไข : ลบโปรแกรม AntVirus แล้วใช้โปรแกรม Adware (ข้อ 8.) แทน

คำเตือน : ไม่แนะนำให้ลงโปรแกรมชื่อ Sophos Antivirus จากประสบการณ์ที่เจอ ปัญหาเยอะ. (แต่ถ้าใครอยากลงก็ทดลองกันได้ ^^)

12. ลง OS X (macOS) ไม่เหมาะกับเครื่อง

 

OS X เวอร์ชั่นใหม่ ๆ มีฟังก์ชั่นการใช้งานลูกเล่นต่าง ๆ เยอะขึ้น กินทรัพยากรมากขึ้น บางรุ่นอาจจะไม่เหมาะกับ OS X นั้น ๆ

ตัวอย่าง :  MacBook White มี Ram 2GB แต่ลง OS X 10.10 ขึ้นไป แค่เปิดเครื่อง Ram ถูกใช้ไปจนหมด เครื่องเลยมีอาการค้าง หน่วง กระตุก ไม่สามารถใช้งานโปรแกรมใด ๆ ได้เลย

◉ วิธีแก้ไข : ลง OS X ให้เหมาะสมกับเครื่อง

 

ขอบคุณสำหรับผู้อ่าน และ ผู้ติดตาม ทุกท่าน ทีมงานหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย  ทีมงานเขียนบทความนี้จากการใช้งานจริง และ ปัญหาที่ลูกค้าเจอ จึงนำมาบอกต่อเพื่อมีประโยชน์ต่อไป

ติดตามทีมงาน MacPhone

เว็บไซต์ mac-phone.net

FaceBook : https://www.facebook.com/SuperMac.Phone

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCZgjCPITscC7nhvKEsb3TRw